[bra_center_title title=’Nokia Windows Phone AppFest powered by AIS The StartUp’ subtitle=’What is it about?’ top_margin=’30’] [bra_blockquote align=”]เป็นงานที่จัดขึ้นสำหรับนักพัฒนาที่เคยเข้าร่วมอบรบการเขียนโปรแกรมบน Windows Phone 7 กับทาง Microsoft และ Nokia
จากงาน Windows Phone Dev Camp, Windows Phone Hackathon, Internship Program, Nokia Developer Day
และผู้สนใจทั่วไป[/bra_blockquote] [bra_dropcaps style=’dropcap2′]ง[/bra_dropcaps]านนี้ผมสมัครไปเพื่ออยากรู้เทคนิคต่างๆในการเขียน Windows Phone 8 มากขึ้นเท่านั้น ก็เห็นนะครับว่า เค้ามีประกวดไอเดียแอพขึ้นมาด้วย แต่ก็ไม่ได้สนใจจริงๆในตอนสมัครลงทะเบียนไป

[bra_center_title title=’24 Nov 2012′ subtitle=’The First day of Nokia Windows Phone AppFest’ top_margin=’30’]

ป้ายงานฯ

งานก็เริ่มไปปกติ มีการบรรยายถึงฟีเจอร์ใหม่ๆของ Windows Phone 8 ในเชิง นักพัฒนา

มื้อเที่ยงเลี้ยงดีมากฮะ อิอิ

[bra_dropcaps style=’dropcap2′]ร[/bra_dropcaps]ะหว่างที่บรรยายในงานนั้น เค้าก็ได้บอกเป็นช่วงๆตลอดว่า อยากให้ทุกคนลองส่งประกวดเสนอไอเดียเขียนแอพขึ้นมา โดยบอกว่า ไม่จำเป็นต้อง implement จริงๆก็ได้ นำเสนอออกมาเป็นรูปแบบ Powerpoint ก็ได้ ในช่วงบ่ายของวันนี้ ผมกำลังสองจิตสองใจอยู่ว่า จะส่งประกวดดีมั้ย? เพราะยังไม่มีไอเดียเลย เพื่อนร่วมทีมของผมก็ไม่มีไอเดียเช่นกัน ต่างฝ่ายต่างไร้ซึ่งแสงสว่างที่อยู่ข้างหน้า #มืดมัวนั่นเอง

ช่วงนึงของการบรรยายนั้นเอง .. เค้าได้พูดถึง ฟีเจอร์ของแผนที่โนเกียขึ้นมาครับ ซึ่งมันดีจริงๆ น่าชื่นชม ผมก็มีความคิดที่ว่า อยากใช้ฟีเจอร์นี้แล่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ทำอะไรกับมันดี จนถึงสักเวลา 5 โมงเย็น งานกำลังจะเลิกแล้วครับ.. ผมก็ได้ไอเดียว่าจะทำ..

..

.

“เกมโดยใช้แผนที่” ครับ #หะ #มาไงเนี่ย

[bra_border_divider top=’20’ bottom=’20’]

พอพูดถึง เกมโดยใช้แผนที่ ทำให้ผมและเพื่อน (ชื่อ จิ๊บ) ได้ไอเดียออกมาเป็น..

Inspiration

[bra_border_divider top=’10’ bottom=’10’] [bra_dropcaps style=’dropcap2′]แ[/bra_dropcaps]รงบันดาลใจที่จะทำคือ นึกย้อนไปสมัยเล่นเกม Pokemon พวก Gold, Silver ไรพวกนี้น่ะครับ ที่เราจะต้องบังคับตัวละคร เดินไปตามที่ต่างๆในแผนที่ แล้วพบเจอกับ โปเกม่อนระหว่างทางมากมาย ต่อสู้นู่นนี่นั่น ตามล่า หาโปเกม่อนที่เราชื่นชอบมาเก็บไว้ ซึ่ง Concept ของไอเดียเกมนี้เลยคือ

..

“จะเป็นยังไงถ้าเราเดินตามล่าหาโปเกม่อนในแผนที่เราจริงๆ?” 

..

แน่นอนครับ ไอเดียคร่าวๆคือ เมื่อท่านลงทะเบียนเล่นเกมแล้ว แอพจะเช็คตำแหน่งพิกัดที่ท่านอยู่ แล้วแสดงผลออกมาเป็นแผนที่ และจะมีจุดสีแดงๆโผล่กระจัดกระจายอยู่ภายในแผนที่ โดยรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร ซึ่งจุดสีแดงๆนี้แล่ะ คือ ตัวคุณเองต้องเดินไปเก็บโปเกม่อนเหล่านั้นจริงๆ

[bra_center_title title=’25 Nov 2012′ subtitle=’The Second day of Nokia Windows Phone AppFest’ top_margin=’30’] [bra_dropcaps style=’dropcap2′]วัน[/bra_dropcaps]ที่สองนี้ ที่จะต้องนำเสนอไอเดียของเราให้กับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายครับ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ท่าน โดยมาจาก Microsoft, Nokia และ AIS ครับ ซึ่งในการนำเสนอนั้น ก็ใช้ Powerpoint และ Photoshop ในการสร้าง Mock-up ขึ้นมาให้กรรมการได้เห็นไอเดียของเราครับ ผมได้มีรายละเอียดปลีกย่อยที่เยอะมาก ในการพัฒนาแอพนี้ โดยใช้ฟีเจอร์ที่ Windows Phone 8 มาใหม่นั้น แทบจะครบทุกฟีเจอร์กันเลยทีเดียว ซึ่งผมขอไม่อธิบายนะครับ แหะๆ

มีทีมเข้าแข่งขันทั้งหมด 23 ทีมครับ ซึ่งจะประกาศ อันดับที่ 3 ก่อน แล้วค่อยไล่ๆ มา อันดับ 1 ..

และแล้ว… ความรู้สึกแรกที่ผมตะลึงครับ นั่นก็คือ เพื่อนๆที่ไปด้วยกันทั้งหมด 3 คนครับ(รวมตัวผมด้วย) คือ ปั๊บ และ จิ๊บ

ตะลึงทำไม? ก็เพราะว่า ปั๊บ ได้รางวัลที่ 3 ครับ !!!~ รับไปเลย Nokia Lumia 820 ~

รู้สึกยินดีแทนเพื่อนคนนี้มากครับ เพราะผมก็ชอบแอพของเพื่อนผมคนนี้มาก ใช้งานง่ายจริง และพัฒนาเป็นแอพจริงๆให้ดูแล้วด้วย ซึ่งของผมนั้นยังเป็นแค่สไลด์ของ Powerpoint โง่ๆอยู่เลย 5555+ ตอนแรกที่คิดไว้ กะว่า ผมคงได้ที่ 3 แน่ๆ ไอเดียแบบนี้ แต่กลายเป็น อ่าวว เพื่อนผมได้แทนละ หมดหวังละ ก็ไม่คิดมากอยู่แล้วครับ เพราะเป็นไอเดียที่คิดคืนเดียว อาจมีบางจุดบกพร่อง ไรงี้ #รีบโทษตัวเองก่อน #คนดีจัง

ประเด็นถัดไปก็คือ อยากรู้ว่า ไอคนได้ที่ 1 นี่มันแอพอะไรฟะ ก็นั่งรอฟังครับ ….

“รางวัลชนะเลิศในการประกวดไอเดียแอพครั้งนี้ได้แก่….”

…..

“แอพนี้ไม่รู้ว่า จะใช่เกี่ยวกับสัตว์รึเปล่า?”

…!!! เห้ย!

“ขอแสดงความยินดีกับ แอพ Pokemonex ครับ”

T______________________________T

#น้ำตาจะไหล ขอแชร์นะคะ #ทีมตรูนี่แล่ะ ได้ที่ 1

รับไปเลย Nokia Lumia 920 1 เครื่อง พร้อมที่ชาร์ตไร้สาย, AIS The StartUP Fast Track (AIS จะช่วยโปรโมต+โฆษณาแอพนี้ให้)

รู้สึกอึ้งอย่างบอกไม่ถูกครับ กลับมานั่งคิดเหตุการณ์ตอนที่เรานึกไอเดียนี้ออกในห้อง ไม่คิดเลยนะ ว่าจะได้ที่ 1 คิดแต่ว่าอยากใช้ฟีเจอร์นี้ Nokia map เท่านั้นเอง

[bra_center_title title=’Gift From Microsoft’ subtitle=’Nokia Windows Phone AppFest’ top_margin=’30’]

นอกจากของรางวัลที่ได้จาก รางวัลที่ 1 แล้ว ก็ยังได้ของเหล่านี้อีกมากมายนั่นคือ….

Flashdrive 8 GB (ต้องทำแอพสำเร็จรูป ที่ทางไมโครซอฟท์จัดไว้ให้ก่อน ถึงจะได้ แต่แอพสำเร็จรูปนี้ แค่ 5 นาทีก็เสร็จนะ 😉 )

Gift Voucher จาก Major Cineplex ดูหนังฟรี 1 เรื่อง 1 ที่นั่ง

และเสื้อ Nokia Lumia อีก 1 ตัว

คุ้มค่ามากครับ กับ 2 วันนี้ นอกจากสิ่งของเหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ผมได้มากๆคือ ประสบการณ์ที่หาพบได้ยากในชีวิตครับ และมันก็บรรยายออกมาเป็นความรู้สึกให้คนอื่นรู้ได้ไม่ดีเท่ากับการที่เราได้สัมผัสด้วยตัวเราเองครับ ต้องขอขอบคุณ Microsoft, Nokia และ AIS ที่จัดงานดีๆแบบนี้ขึ้นมาครับ ^^

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *